Cách nấu chè thập cẩm thơm ngon, độc đáo và khá đơn giản. Mùa hè nóng bức mà có cốc chè mát trên tay thì còn gì bằng ạ ^^
- Đậu đỏ: 100gr
- Đậu đen: 150gr
- Đỗ xanh: 200gr
- Lạc rang: 100gr
- Cùi dừa: 1/2 quả
- Bột nếp: 50gr
- Bột năng, bột sắn: 100gr
- Đường: 300gr
- Lá dứa, sữa tươi, thạch tươi, đá bào.
Cách nấu chè thập cẩm:
- Cùi dừa tươi đem rửa sạch, gọt sạch vỏ nâu, 1 nửa đem nạo sợi, 1 nửa thái hạt lựu nhỏ.
- Lạc rang trên chảo với lửa vừa đến khi chín thơm, bóp vỏ thổi sạch đi, để nguyên hạt.
- Đỗ xanh ngâm trong nước ấm trong khoảng 1h, sau đó luộc chín rồi đổ hết nước đi, rồi tán nhuyễn.
- Hòa bột sắn với 1 lượng vừa nước rồi cho lên lên bếp, khuấy đều tay cho đến khi sánh lại thì đổ đậu xanh vào, thêm vani và rồi đảo đều cho sánh đều lại thì đổ ra âu lớn, để nguội.
- Cho đậu đỏ, đậu đen vào nồi to với khoảng 1.5 lít nước rồi ninh nhừ, sau đó thêm đường vào khuấy đều rồi đun thêm 1 lúc và tắt bếp. Để nguội.
- Trộn bột năng với 40gr đường trong 1 cái bát to, rồi từ từ đổ nước âm ấm vào. Dùng tay nhào bột thành một khối dẻo mịn và không dính tay là được. Sau đó ngắt từng chút bột rồi vê thành những viên tròn nhỏ gọi là trân châu có nhân là dừa thái hạt lựu nhỏ.
- Đặt một nồi nước vừa lên bếp, sôi nước cho trân châu vào luộc, đến khi trân châu nổi lên thì vớt ra và ngâm vào bát nước lạnh cho khỏi dính vào nhau.
- Sắt thạch ra thành các miếng vuông nhỏ, để vào bát lớn.
- Đặt một nồi nước vừa lên bếp, sôi nước cho trân châu vào luộc, đến khi trân châu nổi lên thì vớt ra và ngâm vào bát nước lạnh cho khỏi dính vào nhau.
- Sắt thạch ra thành các miếng vuông nhỏ, để vào bát lớn.
- Khi ăn cho lần lượt đá bào, nước chè đen, trân châu, sữa, thạch, dừa sợi, dừa khô, lạc rang... Trộn đều lên và thưởng thức.
Chúc các bạn thành công.