Nộm hoa chuối chay là một món ăn giàu chất xơ rất rốt cho hệ tiêu hóa. Đây là một món ăn chay ngon với sự kết hợp hài hòa của các vị chua cay mặn ngọt, rất dễ ăn và cân bằng khẩu vị.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 cái hoa chuối
- 2 miếng mì căn lớn
- 1 củ nhỏ cà rốt
- 1 mớ nhỏ húng lủi
- Hành boaro băm
- 1 muỗng mè rang
- Đậu phộng, chanh, ớt
- Muối, đường, dầu ăn
- dấm gạo, nước tương
Cách làm nộm hoa chuối chay
1. Đầu tiên đem hoa chuối lột bỏ phần già, sau đó chẻ dọc làm 2, luộc chín với nước có pha ít muối. Vớt ra ngâm trong nước pha chanh rồi ép cho ráo sạch nước. Cắt hoa chuối thành khúc 5-6cm, bỏ cọng cứng và quả non, xé sợi nhỏ
2. Cà rốt gọt vỏ, cắt sợi nhỏ. Ớt bỏ hạt, cắt sợi nhỏ, băm nhỏ 1 ít. Húng lủi thái nhỏ, đậu phộng rang thơm rồi đem giã nhỏ
3. Làm giả thịt gà: Ép cho mì căn ráo nước, xé sợi theo chiều dài. Hành baoro phi thơm trong dầu, cho mì căn vào xào nêm nước tương rồi cho ra đĩa, để nguội.
4. Pha nước trộn nộm: trộn đều 2 muỗng đường + 2 muỗng dấm + 1 muỗng xì dầu + 1/2 muỗng cafe muối + ớt băm
5. Cho hoa chuối, mì căn, cà rốt vào một bát lớn cùng nước trộn, đảo đều cho thấm
6. Cho nộm hoa chuối ra đĩa, rắc húng lủi, đậu phộng, mè rang và ớt sợi lên mặt và thưởng thức.