Bí quyết luộc ốc ngon tại nhà

Ốc luộc quá đỗi quen thuộc với hầu hết mọi người, món ăn bình dị nhưng lại có sức hút lạ kì, món ốc luộc này dễ dàng nhìn thấy trong các bữa nhậu của đấng mày râu, tuy nhiên bạn cũng có thể là món nhậu này ngay tại nhà mình.

Luộc ốc ngon tại nhà

Mẹo chọn ốc ngon:
- Ốc ngon là ốc có mày nằm sát bên ngoài, khi chạm tay vào, mày khép lại. Và bạn nên chọn những con ốc to, mập, vỏ sạch không dính rêu.

Sơ chế ốc trước khi luộc:
- Mua ốc về các bạn không nên luộc ngay bởi trong ốc còn nhiều bùn đất, cần phải ngâm rửa nhiều lần cho ốc nhả chất bẩn ra. Khi ngâm có thể thái nhỏ 1 vài quả ớt vào cho ốc nhanh thải chất bẩn, và ngâm trong khoảng 4-5 tiếng
- Hoặc ngâm ốc trong một chậu kim loại có chứa ít nước và thả một số đồ dùng bằng kim loại vào như: dao thái rau, thìa, đũa, dĩa, khi ốc ngửi phải các đồ dùng bằng kim loại này chúng sẽ nhả bùn ra rất nhanh và sạch.

Bí quyết luộc ốc ngon:






- Cho ốc vào nồi, bỏ thêm vài cái lá chanh (hoặc lá bưởi), vài cọng sả, xâm xấp nước.
- Đậy vung, đặt nồi lên bếp đun đều lửa. Khi ốc sôi trào, mở vung ngay, đảo lên một lượt, thấy vẩy bong đều là được. Thường ốc chín sau khi sôi khoảng 2 – 3 phút. Không nên đun lâu quá kẻo ruột ốc thụt vào trong và đứt đoạn, rất khó khêu.

Cách pha nước chấm ốc siêu ngon:
Nguyên liệu:

  • Nước mắm : 2-3 muỗng
  • Nước sôi để nguội : 200ml
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng
  • Đường : 3 muỗng
  • Gừng, ớt, tỏi, bằm nhỏ
  • Rau mùi: thái nhỏ
  • Sả: thái nhỏ

Cách pha:
- Nước mắm + nước sôi để nguội + đường trộn đều bắc lên bếp đun sôi cho tan đường để nguội.
- Sau đó cho gừng + tỏi + ớt bằm nhuyễn + nước cốt chanh vào trộn đều.
- Rắc rau mùi, xả thái nhỏ lên trên và trộn đều.