Cách làm giò lụa đơn giản không cần khuôn ngày Tết

Cùng với bánh chưng, gà luộc, thịt đông, xôi gấc… thì giò lụa cũng là một món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ cúng gia tiên ngày Tết cổ truyền ở Việt Nam. Thường thì chúng ta hay đi mua sẵn vài tày giò về ăn, nhưng hôm nay Bếp Nhà Ta xin giới thiệu cho các bạn cách làm giò lụa đơn giản tại nhà



Nguyên liệu làm giò lụa:

  • Thịt nạc vai: 1-1,5 kg 
  • Bột năng: 30g
  • Bột nở: 5g
  • Đường: 10g
  • Nước mắm: 50ml
  • Muối: một ít
  • Nước sôi để nguội
  • Lá chuối (hoặc khuôn nhôm), dây lạt để gói.

Cách làm giò lụa:



- Thịt lợn mua về rửa sạch thái nhỏ, rồi ướp với tất cả các loại gia vị (trừ nước) để ngấm khoảng 2 tiếng.

- Dùng máy xay, xay thịt qua 1 lượt rồi đậy kín lại cho thịt ngấm đều gia vị thêm 1 tiếng nữa.

- Sau đó lấy thịt ra xay, vừa xay vừa cho thêm chút nước.

Xay cho đến khi thịt thật nhuyễn, quện vào nhau, hỗn hợp " giò sống" dậy mùi thơm của các nguyên liệu là được.

- Lá chuối rửa sạch, có thể chần qua nồi nước sôi để lá mềm lại, dễ gói hơn.

- Đặt dây lạt ở dưới, trải 4, 5 lớp lá chuối lên trên. Sau đó, cho “giò sống” lên dàn đều để gói. Cuộn giò thành hình ống tròn dài, sau đó gấp một đầu, dồn “giò sống” xuống rồi gập nốt đầu kia và lấy dây lạt cột lại như gói bánh chưng.

Lưu ý: Không nên gói quá chặt vì trong giò có bột nở, khi luộc sẽ làm giò sẽ nở ra và rách lá chuối.

- Cho giò vào nồi và luộc trong khoảng 50-60 phút. Giò chín, vớt ra để nguội, để ráo và bảo quản trong tủ lạnh ăn dần.


Các bạn có thể tham khảo thêm cách làm giò tai TẠI ĐÂY
Chúc các bạn thành công