Cách nấu xôi gấc cực ngon trong ngày Tết

Xôi gấc là một trong những món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết, xôi gấc càng đỏ càng tượng trưng cho sự may mắn, sự ấm áp của cả gia đình bạn trong 1 năm sắp tới.


Nguyên liệu:
  • Gạo nếp ngon: 1kg
  • Gấc: 1 quả
  • Rượu trắng: 200ml
  • Đường: 150gr
  • Đậu xanh: 200gr
  • Chõ đồ xôi

Cách nấu xôi gấc ngon:



- Đầu tiên, vo sạch gạo nếp rồi ngâm trong nước khoảng 4-5 tiếng cho gạo ngấm nước để khi đồ được dẻo hơn, rồi vo lại, để ráo.

- Mua gấc các bạn nên chọn quả gấc tròn đều, vỏ đỏ đậm.
Bổ đôi quả gấc ra, lấy thìa khoét ra phần hạt gấc, khoét riêng phần cùi vàng bên trong ra 1 bát khác. Rồi dùng tay bóp hạt gấc để lấy phần thịt, bỏ hạt. Rồi trộn chung với phần cùi vừa để riêng, bóp nhuyễn và thêm vào 200ml rượu trắng + 1 chút muối. Rượu trắng xôi gấc đỏ hơn, ướp khoảng 1-2 tiếng.

- Trộn đều phần thịt gấc vào với gạo nếp, cho vào chõ đổ đủ nước và bắt đầu đồ. Khi bắt đầu sôi nước, mở vung ra và lau sạch nước trên nắp chõ, đảo xôi cho tơi lên thì rưới vào chõ xôi ít dầu ăn hoặc nước cốt dừa để xôi được bóng và thơm.

- Đậu xanh luộc chín kỹ với xâm xấp nước, khi sôi nước thì chắt hết nước ra, đánh nhuyễn đậu và trộn với 1 chút đường.

- Đồ khoảng 30 phút nữa là chín xôi, bắc chõ xôi ra ngoài để nguội 1 lúc thì trộn đường vào đó.

- Dùng khuôn để đơm xôi, cứ 2 lớp xôi thì 1 lớp đậu ở giữa, xong thì rắc thêm chút vừng.

Chúc các bạn thành công