Bún chả Hà Nội - tinh túy ẩm thực Việt

Nhắc đến bún chả ai ai cũng nghĩ ngay đến nét ẩm thực tinh tế của người Hà Nội. Tuy cách làm hơi cầu kì 1 chút nhưng Bếp Nhà Ta tin rằng nó sẽ chinh phục cả gia đình bạn đấy.




Nguyên liệu (4-6 người ăn):

  • Thịt ba chỉ ngon: 700gr
  • Thịt nạc vai xay nhuyễn: 500gr
  • Sả, hành khô, ớt tươi, tỏi, chanh
  • Đu đủ xanh: 1/2 quả
  • Cà rốt: 1 củ
  • Rau sống ăn kèm: xà lách, rau mùi, kinh giới...
  • Bún rối: 2-2,5kg
  • Gia vị, mì chính, đường, nước hàng, nước mắm.

Cách làm bún chả của người Hà Nội:





- Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, để ráo rồi thái miếng hơi mỏng bản to. 0,7 kg thịt thì ướp với 2 củ sả đập dập thái nhỏ, vài củ hành khô băm nhỏ, 1 thìa cà phê gia vị + 1 thìa cà phê mì chính + 1 thìa đường + 2 thìa dầu hào. Để ngấm trong khoảng 30-40 phút.

- Thịt nạc vai xay nhuyễn rồi ướp với 1 chút gia vị, sả, ớt.

- Đu đủ, cà rốt gọt sạch vỏ rồi thái miếng nhỏ mỏng và ngâm vào chậu nước muối pha loãng. Sau đó vớt lên để ráo rồi ướp với 1 thìa gia vị, 1 thìa đường, giấm, chanh và ớt sao cho vị chua ngọt vừa ăn.



- Lấy vỉ nướng thịt ra xếp thịt gọn gàng và đều lên vỉ. Thịt xay thì viên thành những viên nhỏ để nướng.


- Có thể nướng thịt bằng lò nướng, nhưng thơm nhất vẫn là nướng bằng than củi. Trước khi nướng, bạn chuẩn bị trước 1 bát dầu ăn và 1 bát mật ong để thi thoảng phết lên thịt cho khỏi khô và thơm thịt nhé.





- Nướng xong cho chả miếng ra đĩa, chả viên ra đĩa để riêng.


- Pha nước chấm theo tỷ lệ: 2 mắm, 5 nước, 1.5 đường và 1 nước cốt chanh, sau đó cho tỏi băm và ớt, mì chính vào khuấy đều. 
Sau đó đun cho ấm lên rồi để yên trên nồi.



- Rau sống nhặt bỏ lá già, rồi rửa thật sạch, để ráo.

- Khi ăn dọn bún và rau sống ra đĩa, nộm được cho vào cùng bát nước chấm để ăn cùng với chả và bún.




Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món bún chả Hà Nội này nhé