Cách làm mứt bí ngon đón Tết

Mứt bí là một trong những món mứt ngon và đặc trưng và không thể trong ngày Tết cổ truyền của người Việt. Học cách làm mứt bí tại nhà, đơn giản mà lại hợp vệ sinh

Nguyên liệu:
  • Bí xanh: 1 quả
  • Đường: 1kg
  • Phèn chua
  • Nước vôi trong
  • Vani

Cách làm mứt bí ngon: 



- Chọn quả bí già, nạo sạch vỏ gọt bỏ phần ruột, rồi thái miếng con chì nhỏ, để ráo.

- Ngâm bí với nước vôi trong để cho mứt bí được trắng, ngâm khoảng 6-7 tiếng. Sau khi ngâm vớt bí ra rửa lại với nước cho hết mùi vôi.

- Đun khoảng 10g phèn chua với khoảng 2 lít nước, rồi thả bí vào trần qua. Sau đó vớt ra rổ và xả qua nước lạnh, để ráo.

- Ướp bí với đường theo theo tỉ lệ: 1:0,7. Ướp khoảng 5-6 tiếng cho đường ta hoàn toàn và miếng bí trong là được.

- Cho bí vào chảo miệng rộng, đặt chảo lên bếp sên bí ở mức lửa vừa. Thỉnh thoảng đảo đều cho bí khô và nước bốc hơi bớt.

- Khi nước đường bắt đầu cạn, đảo bí thấy nặng tay thì hạ lửa nhỏ liu riu và đảo liên tục để đường kết tinh bám đều vào bí. Khi đường đã kết tinh bám trắng đều vào bí thì tắt bếp, nhấc chảo bí xuống rồi nhỏ vào vài giọt vani. Vẫn đảo đều 1 lúc cho bí khô hẳn.

- Khi mứt bí đã nguội hẳn thì cho vào lọ to hoặc túi bóng kín để bảo quản.

Chúc các bạn thành công