Ngày tết Hàn Thực sắp đến rồi, Bếp Nhà Ta xin chia sẻ với các bạn cách làm bánh trôi nước dẻo mềm thơm ngon, đậm hương vị truyền thống.
Nguyên liệu:
- Bột gạo nếp: 500gr
- Bột gạo tẻ: 50gr
- Viên đường (mật): 150gr
- Vừng rang: 50gr
Cách làm bánh trôi nước:
Làm bột bánh:
- Cho bột nếp, bột tẻ vào thau rồi trộn đều. Hòa bột với nước lã cho bột tan hoàn toàn, chờ bột lắng xuống (thời gian tối thiểu khoảng 3h).
- Sau đó, đổ bột ra khăn vải, rồi buộc túm lại để bột ráo nước, để qua đêm.
- Khi bột ráo hết nước tạo thành bột ướt, thử thấy bột mịn không dính tay thì làm được bánh.
- Hoặc bạn cũng có thể mua sẵn bột ướt ngoài chợ, trong những ngày này họ bán rất nhiều.
Làm bánh trôi:
- Vê bột thành từng viên nhỏ, đặt viên đường mật ở giữa, dùng tay xoa thành viên bột tròn. Làm lần lượt như thế cho đến khi hết bột.
- Đun một nồi nước thật sôi rồi thả viên bột đã nặn vào luộc.
- Để lửa nhỏ khi luộc, thi thoảng lại dùng đũa khuấy lên cho viên bánh không dính đáy xoong, đến khi bánh chín và nổi lên thì vớt ra.
- Vớt bánh ra thả ngay vào nước lạnh cho viên bánh trôi se vào, rồi vớt ra từng đĩa. Rồi rắc vừng lên trên.
- Sau đó, để lên cúng gia tiên rồi bỏ xuống thưởng thức.
Xem thêm: cách làm bánh chay
Chúc các bạn thành công với món bánh trôi nước này nhé !!!